Chế tác đá mỹ nghệ Ninh Bình – Nghệ nhân 9x thổi hồn vào đá

Tin tức

Những người thổi hồn vào đá – Đá mỹ nghệ Ninh Bình

Trôi đến nơi đây, vào một ngày cuối đông, Làng nghề đá mỹ nghệ Ninh Vân – Hoa Lư – Ninh Bình. Để tìm gặp những con người thổi hồn vào đá, những nghệ nhân của làng nghề có một không hai trên đất nước này. Họ đã nâng cao nét tinh xảo, sự điêu luyện trong chế tác đá mỹ nghệ lấy được niềm của bạn bè trong nước cũng như quốc tế quốc tế.

Từ năm 1980, tỉnh Ninh Bình đã có chiến lược phát triển khôi phục làng nghề đá mỹ nghệ. Mặt bằng, nhà xưởng, thiết bị chống ô nhiễm môi trường và mở rộng quy mô sản xuất. Hướng đến gắn kết làng nghề với các hoạt động du lịch văn hoá… Một nghệ nhân cao tuổi Xưởng đá mỹ nghệ Công Vượng tâm sự: “Tôi cũng như nhiều anh em khác bỏ xứ đi làm ăn, nhưng khi biết tỉnh có chính sách hỗ trợ khôi phục làng nghề. Tôi đã về quê, với mong muốn truyền lại nghề truyền thống đá cho con cháu.

Vì mình đã trót làm thợ đá mà tay không cầm đục, cầm búa thì khó chịu lắm.”

Dấu ấn tài hoa của vùng đất cố đô

Bùi Công Kích, nghệ nhân trẻ tuổi 9x, tài hoa có tay nghề của làng đá mỹ nghệ Ninh Bình . Nhiều năm trước đi bôn ba khắp các vùng miền trên đất nước làm ăn, đã trải nghiệm nhiều công việc và thử thách của cuộc sống. Anh càng đáu đáu về quê hương Ninh Vân – Hoa Lư – Ninh Bình. Anh quyết tâm trở về học hỏi, gây dựng và phát triển nghề đá mỹ nghệ của cha ông. Là nghệ nhân tiên phong của những con người thổi hồn vào đá. Nhờ chăm chỉ miệt mài trau dồi kiến thức kỹ năng chế tác đá, được truyền dạy của các nghệ nhân, người thanh niên trẻ tuổi Bùi Công Kích đã nhanh chóng nhận được các đơn hàng đá mỹ nghệ.

Ban đầu là các sản phẩm Lăng mộ đá , Đồ thờ đá, cổng đá, lan can đá. Sau đó là Kiến trúc đá, Linh vật đá, Tượng đá, Sản phẩm đá tự nhiên khác. Đặc biệt, các mẫu Mẫu lăng mộ đá xanh, Mẫu mộ đá đơn, Mẫu mộ đá đôi đã được đưa đi xây dựng trên khắp mọi miền của Tổ quốc.

chế tác đá mỹ nghệ Ninh Bình - Đá mỹ nghệ Công Vượng
Khu Lăng mộ đá mỹ nghệ đẹp tại Hưng Yên – 2016

Người nghệ nhân 9x trẻ tài hoa chế tác đá mỹ nghệ

Kích đã sớm “ra riêng” và từng bước khẳng định tay nghề của mình qua các tác phẩm từ đá. Từ đó anh thành lập xưởng đá mỹ nghệ với mong muốn phát huy tốt tay nghề của mình hơn.

Thi công lắp đặt mộ đá 2 mái tại Cổ Nhuế – Hà Nội

Thế mạnh của Kích là sản phẩm lư hương đá khu lăng mộ đá . Những sản phẩm mang được vẻ đẹp kết hợp giữa truyền thống và hiện đại. Dễ thi công song vẫn uy nghi trang nghiêm, mang hơi thở của kiến trúc truyền thống tâm linh.

chế tác đỉnh hương đá mỹ nghệ

Những công trình làm từ đá mà Kích chế tác luôn tàng ẩn trong đó là hồn cốt, sự tinh túy của đất trời và con người. Những thứ khiến cho chúng có thể “bay” khắp bốn phương trời mang theo dấu ấn tài hoa của người con vùng đất Cố Đô.

Vinh danh tài năng trẻ 9x của làng đá mỹ nghệ Ninh Bình

Nhìn vẻ giản dị, mộc mạc của anh ít ai nghĩ rằng anh đã vinh dự năm 2019. Chàng trai trẻ đã được hội nghề đá mỹ nghệ trao tặng danh hiệu nghệ nhân trẻ triển vọng. Đóng góp cho làng nghề đá truyền thống cùng với Xưởng đá mỹ nghệ Công Vượng vang danh. Trở thành thế hệ trẻ tiêu biểu thổi hồn vào đá cho các công trình khắp mọi miền Tổ quốc.

Nhìn vẻ giản dị, mộc mạc của anh ít ai nghĩ rằng anh đã vinh dự năm 2019. Chàng trai trẻ đã được hội nghề đá mỹ nghệ trao tặng danh hiệu nghệ nhân trẻ triển vọng. Đóng góp cho làng nghề đá truyền thống cùng với Xưởng đá mỹ nghệ Công Vượng vang danh. Trở thành thế hệ trẻ tiêu biểu thổi hồn vào đá cho các công trình khắp mọi miền Tổ quốc.

Với những ý chí phần đấu, rèn luyện không mệt mỏi, tiếp thu những công nghệ mới trong thời ký 4.0. Mong rằng những người con quê hương Ninh Bình luôn tìm được thành công mới trên con đường nghề đá. Các nghệ nhân thì luôn tận tình truyền dạy những tinh hoa nghệ thuật đá. Thế hệ trẻ tiếp nối những truyền thống đó và làm giàu trên đất quê mình.

Lưu bút: Người con quê hương Ninh Bình

Mọi thông tin chi tiết về sản phẩm, nhu cầu của quý khách vui lòng liên hệ:

Làng đá mỹ nghệ Ninh Vân, xã Ninh Vân, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình

Hotline, Zalo: 0966.534.186

Email: damynghecongvuong@gmail.com

Website: damynghecongvuong.com

Facebook: https://www.facebook.com/DaMyNgheCongVuong

Trân trọng cảm ơn quý khách

Cơ sở đá mỹ nghệ Công Vượng

Cơ sở đá mỹ nghệ Công Vượng

Bài viết cùng loại

Lên đầu